fbpx

Affinity Designer VS Illustrator: Đây là nơi họ khác nhau

Back to Blog

Affinity Designer VS Illustrator: Đây là nơi họ khác nhau

Affinity Designer và Adobe Illustrator hiện là hai cái tên nặng ký nhất trong thế giới phần mềm thiết kế vector thương mại. Mặc dù thực tế là cả hai đều hoạt động theo cách cơ bản giống nhau, chúng cũng có rất nhiều điểm khác biệt giữa chúng và những khác biệt đó đủ đáng kể để khiến việc lựa chọn giữa Affinity Designer và Illustrator thực sự trở thành một tình huống khó xử. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ mổ xẻ tất cả những điểm khác biệt đó và xem xét những ưu và nhược điểm của từng loại để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Sau khi sử dụng rộng rãi từng ứng dụng này, tôi tự tin nói rằng tôi hiểu rõ về chúng, đủ để cung cấp phân tích công bằng và rộng rãi. Tôi đã làm việc chuyên nghiệp với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa trong thập kỷ qua – chủ yếu trong môi trường vector với tư cách là một nhà thiết kế logo – và có một kênh YouTube với các hướng dẫn cho từng ứng dụng mà hàng trăm nghìn người dùng xem và học hỏi từ mỗi tháng. Theo một cách nào đó, sự cố về Affinity Designer vs Illustrator này là đỉnh cao của tất cả trải nghiệm đó. Nào cùng đào vào bên trong!

Nhà thiết kế sở thích

Affinity Designer là một ứng dụng thiết kế vector được phát triển bởi Serif Europe Ltd. Nó đóng vai trò như một giải pháp thay thế chi phí thấp hơn cho Adobe Illustrator, hiện là tiêu chuẩn ngành khi nói đến thiết kế vector.

Bấm để xem kích thước đầy đủ của phần mềm.

Affinity Designer không chỉ có tất cả các công cụ và khả năng cơ bản mà bạn mong đợi từ một ứng dụng thiết kế vector, mà còn có khả năng chỉnh sửa hình ảnh được tích hợp thông qua Pixel Persona, khiến nó trở thành một giải pháp thiết kế tất cả trong một tuyệt vời.

Điều này khá hiếm thấy trong một công cụ thiết kế vector và nó thực sự khiến Affinity Designer nổi bật hơn hẳn so với những công cụ còn lại.

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là ứng dụng thiết kế vector toàn diện nhất thế giới, được phát triển bởi Adobe.

Điều làm cho Illustrator trở nên đặc biệt là tất cả các công cụ và tính năng tiên tiến mà nó có để làm việc với đồ họa vector. Hầu như không có gì bạn không thể làm (về mặt thiết kế vector) với Adobe Illustrator.

Mặc dù có tất cả các tính năng mạnh mẽ của nó, khả năng chỉnh sửa hình ảnh và ảnh của nó rất hạn chế – đặc biệt là khi so sánh với Affinity Designer.

Bấm để xem kích thước đầy đủ của phần mềm.

Điều làm cho Illustrator trở nên đặc biệt là tất cả các công cụ và tính năng tiên tiến mà nó có để làm việc với đồ họa vector. Hầu như không có gì bạn không thể làm (về mặt thiết kế vector) với Adobe Illustrator.

Mặc dù có tất cả các tính năng mạnh mẽ của nó, khả năng chỉnh sửa hình ảnh và ảnh của nó rất hạn chế – đặc biệt là khi so sánh với Affinity Designer.

Một điều khác làm cho Illustrator trở nên đặc biệt là nó hiện đang là tiêu chuẩn công nghiệp khi nói đến thiết kế vector. Điều này có nghĩa là Illustrator là thứ được dạy trong các trường đại học và nó là thứ được sử dụng bởi các studio thiết kế, cơ quan và công ty trên toàn thế giới. Không cần phải nói, nếu bạn muốn làm việc chuyên nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa, bạn sẽ phải biết cách sử dụng Adobe Illustrator.

Affinity Designer VS Illustrator

Điểm rút ra chính khi so sánh Affinity Designer với Illustrator là Illustrator là phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp có nhiều tính năng nâng cao hơn để làm việc với vectơ, trong khi Affinity Designer có ít tính năng đó hơn nhưng lại có nhiều khả năng chỉnh sửa hình ảnh hơn.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về tất cả sự khác biệt giữa Affinity Designer và Illustrator. Tiếp tục đọc để biết bảng phân tích đầy đủ hoặc sử dụng bảng bên dưới để điều hướng đến các khu vực khác nhau của bài đăng mà bạn quan tâm.

Ưu điểm của việc sử dụng Affinity Designer

Mặc dù thực tế rằng Illustrator rõ ràng có nhiều tính năng và khả năng hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là Affinity Designer không phải là không có lợi thế của nó. Hãy bắt đầu bằng cách xem qua một số lợi ích bạn sẽ được hưởng khi chọn Affinity Designer thay vì Illustrator.

Nhiều khả năng chỉnh sửa hình ảnh hơn

Nói một cách nào đó, Affinity Designer là một giải pháp thiết kế 2 trong 1. Nó phá vỡ thành hai riêng biệt personas : nó có thiết kế Persona, đó là có nghĩa để làm việc với đồ họa vector, và nó có Pixel Persona là tốt, mà có nghĩa là để làm việc với hình ảnh pixel dựa.

Mỗi cá tính có một bộ công cụ riêng để làm việc với:

Không giống như Illustrator, Affinity Designer có các công cụ cho cả thiết kế vector và chỉnh sửa pixel.

Không giống như Illustrator, Affinity Designer có các công cụ cho cả thiết kế vector và chỉnh sửa pixel.

Điều này có nghĩa là bạn không chỉ có thể tạo đồ họa vector trong Designer mà còn có thể thực hiện nhiều tác vụ chỉnh sửa hình ảnh, chẳng hạn như:

 • Cắt ảnh và đối tượng
 • Xóa nền khỏi hình ảnh
 • Làm mờ và làm sắc nét
 • Thực hiện các lựa chọn theo màu sắc
 • Các vùng lựa chọn dựa trên hình dạng
 • Lựa chọn kiểu đũa thần
 • Sơn và xóa
 • Tránh né và đốt cháy

Có khả năng chuyển đổi qua lại giữa các môi trường vector và pixel, tất cả trong một ứng dụng duy nhất, rất thuận tiện. Là một người dùng Illustrator, bạn sẽ không có khả năng làm điều này. Bạn sẽ phải chuyển đổi qua lại giữa Illustrator và Photoshop.

Lớp điều chỉnh

Một lĩnh vực khác mà Affinity Designer tỏa sáng là nó cho phép bạn thêm các lớp điều chỉnh vào công việc của mình:

Affinity Designer cho phép bạn áp dụng các lớp điều chỉnh dựa trên pixel cho các lớp vectơ.

Affinity Designer cho phép bạn áp dụng các lớp điều chỉnh dựa trên pixel cho các lớp vectơ.

Các lớp điều chỉnh là các chỉnh sửa không phá hủy mà bạn có thể thực hiện đối với nội dung của một lớp. Chúng có thể được bật và tắt bất cứ lúc nào.

Điều tuyệt vời về cách các lớp điều chỉnh hoạt động trong Designer là nó cho phép bạn thêm các điều chỉnh dựa trên pixel vào các lớp vectơ nếu bạn muốn! Điều này có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh các đường cong màu của lớp vectơ, cân bằng trắng, bóng và vùng sáng, độ phơi sáng, v.v.

Illustrator không có khả năng thêm các điều chỉnh dựa trên pixel vào các lớp vectơ. Trên thực tế, nó hoàn toàn không cho phép các lớp điều chỉnh.

Các tùy chọn lưới khác

Một ưu điểm khác biệt của Affinity Designer so với Illustrator là nó cung cấp nhiều tùy chọn hơn khi áp dụng lưới cho canvas của bạn. Đây là một lĩnh vực mà Illustrator thiếu hụt so với các ứng dụng thiết kế miễn phí.

Trong Illustrator, bạn chỉ có thể tạo lưới bằng cách sử dụng các đường thẳng đứng và ngang, và các thuộc tính duy nhất của lưới của bạn mà bạn có thể thay đổi là màu của các đường lưới và khoảng cách giữa mỗi đường lưới. Vì bất kỳ lý do gì, bạn không thể thay đổi góc của các đường lưới trong Illustrator, điều này có thể khiến bạn vô cùng khó chịu khi cố gắng tạo ra nghệ thuật isometric.

Mặt khác, Affinity Designer cho phép bạn tạo lưới thuộc tất cả các loại, bao gồm lưới đẳng áp và lưới ở một góc tùy chỉnh:

Văn bản isometric của bạn trông như thế nào sau khi được áp dụng cho lưới isometric.

Không chỉ vậy, Designer còn có một công cụ isometric tích hợp cho phép bạn biến đổi các đối tượng để phù hợp với các đường lưới của mình:

Menu issometric Menu Isometric cho phép bạn đặt các đối tượng trên mặt phẳng đẳng áp. Nó cũng cho phép bạn thay đổi vị trí và hướng của đối tượng đã chọn của bạn, liên quan đến lưới.

Menu issometric
Menu Isometric cho phép bạn đặt các đối tượng trên mặt phẳng đẳng áp. Nó cũng cho phép bạn thay đổi vị trí và hướng của đối tượng đã chọn của bạn, liên quan đến lưới.

Ngay bây giờ, Illustrator không có gì giống như vậy. Vì vậy, nếu bạn là người có kế hoạch tạo ra nhiều nghệ thuật isometric hoặc bất kỳ thứ gì khác phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng lưới, thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng Affinity Designer vs Illustrator.

Giao diện người dùng trực quan hơn

Một lợi ích khác mà bạn sẽ được hưởng khi là người dùng Affinity Designer là giao diện người dùng trực quan như thế nào. Một ví dụ điển hình về điều này sẽ làm việc với gradient.

Khi làm việc với gradient trong Designer, bạn có thể định vị lại từng đầu của gradient theo cách tự do bằng cách chỉ cần nhấp và kéo vào một trong hai tay cầm:

Illustrator có một cách xử lý gradient phức tạp hơn nhiều. Một đầu của gradient được sử dụng để định vị lại gradient, trong khi đầu kia được sử dụng để xoay và thay đổi kích thước của nó:

Tôi luôn thấy rằng phương pháp làm việc với gradient này không cần thiết phải phức tạp và đó là một lĩnh vực mà Adobe có thể học hỏi từ Affinity.

Một ví dụ khác về việc Designer có giao diện người dùng trực quan hơn sẽ là cách áp dụng các nét vẽ.

Trong Illustrator, các nét vẽ được áp dụng cho các đối tượng của bạn bằng cách nhập giá trị số theo cách thủ công hoặc bằng cách giữ một cú nhấp chuột qua mũi tên lên:

Tuy nhiên, trong Affinity Designer, bạn được cung cấp một thanh trượt tiện dụng cho phép bạn làm cho các nét vẽ của mình lớn hơn và nhỏ hơn một cách nhanh chóng hơn và nó mang lại trải nghiệm tốt hơn nếu bạn muốn định kích thước nét vẽ của mình theo cách tự do thay vì nhập thủ công Giá trị kiểu số:

Đây chỉ là một vài ví dụ về việc Affinity Designer có giao diện người dùng trực quan hơn nhiều so với Illustrator. Khi bạn tiếp tục sử dụng phần mềm và khám phá tất cả các tính năng của nó, bạn sẽ thấy rằng đây là một chủ đề khá phổ biến.

Điều khiển bù trừ dễ dàng hơn

Kết hợp với các điều khiển giao diện người dùng sẽ là khả năng bù đắp các đối tượng, đây là một khu vực khác mà Affinity Designer phủ bóng lên Illustrator.

Bù đắp là một chức năng cần thiết khi nói đến thiết kế vector. Đó là một cách phóng to hoặc thu nhỏ một đối tượng bằng cách thêm một khoảng không gian bằng nhau xung quanh chu vi của nó, thay vì chỉ đơn giản là tăng chiều rộng và chiều cao của nó.

Trong Illustrator, cách để bù đắp một đối tượng là điều hướng qua một hệ thống menu lộn xộn để tìm đối tượng, sau đó nhập thủ công một giá trị số để bù đắp đối tượng của bạn bằng cách:

Dễ dàng làm việc hơn với các điểm neo

Điểm neo là các điểm tọa độ riêng lẻ tạo nên một đối tượng vectơ. Vì vậy, ví dụ, các điểm neo của một hình vuông sẽ là bốn điểm ở mỗi góc. Di chuyển các góc đó (hoặc các điểm neo) sẽ thay đổi hình dạng và diện mạo của hình vuông.

Các điểm neo có thể được sử dụng để thay đổi hình dạng, kích thước, đường bao, vị trí của đối tượng trên trục X và Y, và nhiều đặc tính cấu trúc khác.

Vì bất kỳ lý do gì, bạn sẽ cần sử dụng 4 công cụ khác nhau trong Illustrator nếu bạn muốn chỉnh sửa anchor theo tất cả các cách có thể:

 • Công cụ chọn trực tiếp
 • Thêm công cụ điểm neo
 • Loại bỏ công cụ điểm neo
 • Công cụ điểm neo

Điều này có nghĩa là bạn thường xuyên phải chuyển đổi qua lại giữa tất cả các công cụ này khi chỉnh sửa các điểm neo, điều này có thể là một trải nghiệm cồng kềnh.

Tuy nhiên, trong Affinity Designer, tất cả các chức năng này có thể được thực hiện bằng một công cụ duy nhất – Công cụ Node, về cơ bản kết hợp tất cả 4 công cụ chỉnh sửa điểm neo của Illustrator thành 1 công cụ tiện dụng – giúp làm việc dễ dàng hơn nhiều.

Một ví dụ điển hình về điều này sẽ là hướng dẫn mà tôi đã thực hiện trình bày cách tạo hiệu ứng nhỏ giọt với Illustrator . Để thêm phần nhỏ giọt vào đối tượng, tôi phải thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa các công cụ khác nhau. Tuy nhiên, nếu tôi đã làm điều này trong Affinity Designer, tôi có thể hoàn thành nó nhanh hơn nhiều và ít phải qua lại hơn.

Yêu cầu phần cứng ít hơn

Một lĩnh vực khác mà Affinity Designer đã hết quyền sử dụng Illustrator là khi nói đến các yêu cầu phần cứng.

Như đã chỉ ra trong bài đăng của tôi so sánh tất cả các yêu cầu máy tính thiết kế đồ họa cho từng ứng dụng, Illustrator yêu cầu các thông số kỹ thuật phần cứng sau:

 • 8 GB bộ nhớ
 • 2 GB dung lượng ổ đĩa

Để so sánh, Affinity Designer chỉ yêu cầu:

 • 2 GB bộ nhớ
 • 934 MB dung lượng ổ đĩa

Điều này có nghĩa là Affinity Designer có thể chạy tối ưu trên máy tính dành cho người tiêu dùng trung bình của bạn. Mặt khác, Adobe Illustrator sẽ yêu cầu bạn bỏ ra nhiều tiền hơn để mua phần cứng cao cấp hơn.

Cuối cùng, Affinity Designer không có một ứng dụng mẹ gây phiền nhiễu (Creative Cloud) luôn chạy nền và tiêu tốn tài nguyên hệ thống như Illustrator. Đánh dấu một cái khác cho Designer.

Chi phí rẻ hơn

Cuối cùng, ưu điểm chính cuối cùng mà Affinity Designer có so với Illustrator là giá cả của nó.

Adobe Illustrator là một sản phẩm SAAS, có nghĩa là bạn phải trả tiền hàng tháng để sử dụng nó. Tính đến thời điểm viết bài này, Illustrator sẽ tiêu tốn của bạn $ 20,99 USD mỗi tháng , vô thời hạn.

Mặt khác, Affinity Designer chỉ yêu cầu mua một lần. Hiện tại, nó được bán lẻ với giá $ 49,99 USD (nhưng họ thường xuyên bán hàng khi nó được chiết khấu xuống còn $ 24,99, vì vậy hãy theo dõi và kiên nhẫn nếu bạn đang tìm kiếm một thỏa thuận!)

Ưu điểm của việc sử dụng Adobe Illustrator

Bây giờ chúng ta đã xem qua một số lợi thế của việc sử dụng Affinity Designer vs Illustrator, chúng ta hãy xem xét một số lợi ích mà bạn sẽ được hưởng khi là người dùng Illustrator.

Như đã đề cập trước đây, lợi thế lớn nhất của Illustrator là bộ công cụ và tính năng rộng lớn và mạnh mẽ để làm việc với vectơ. Khi nói đến các công cụ thiết kế vector, Illustrator không ai sánh kịp.

Các tùy chọn khác để chuyển đổi văn bản

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng Adobe Illustrator là tính năng Envelope Distort , cho phép bạn làm cong một đối tượng để phù hợp với hình dạng của đối tượng khác.

Điều này đặc biệt hữu ích khi nói đến việc chuyển đổi văn bản. Ví dụ: bạn có thể dễ dàng uốn cong một đối tượng văn bản để làm cho nó phù hợp với hình dạng bạn chọn, chẳng hạn như hình tròn:

Thật không may, Affinity Designer không có khả năng này. Để làm được những thứ như thế này với Designer, nó sẽ phải được vẽ thủ công, điều này đòi hỏi một số kỹ năng nghệ thuật nghiêm túc.

Cung cấp các điều khiển phối cảnh

Adobe Illustrator giúp bạn dễ dàng thay đổi phối cảnh của một đối tượng duy nhất :

Các đối tượng có thể là hình dạng, đường dẫn, đối tượng văn bản, nét vẽ và thậm chí là các bản vẽ tùy chỉnh được thực hiện bằng Công cụ Pen.

Affinity Designer thiếu khả năng thay đổi hoàn toàn góc nhìn của các đối tượng, đây là một đòn đánh lớn chống lại nó. Điều này có nghĩa là nếu bạn định thiết kế các hình minh họa vector phức tạp, chẳng hạn như logo, biểu tượng, giao diện người dùng, và thậm chí cả các cảnh và phong cảnh vector, thì Affinity Designer không phải là câu hỏi.

Có khả năng truy tìm hình ảnh vector

Một điều khác mà Adobe Illustrator có thể làm mà Affinity Designer không thể làm là tạo các dấu vết vector được tạo tự động của hình ảnh dựa trên pixel

Nhu cầu về một tính năng như vậy có thể không quá nghiêm trọng đối với khả năng làm cong đối tượng và thay đổi góc nhìn của chúng, nhưng đây là một cuộc tấn công lớn khác chống lại Affinity Designer. Phần mềm tuyệt vời như vậy, thật khó để coi nó là một giải pháp thay thế đáng kể khi nó thiếu những tính năng thiết yếu này.

Công cụ để tạo biểu đồ và đồ thị

Một tính năng tiện dụng có trong Illustrator là khả năng nhanh chóng tạo biểu đồ và đồ thị hình tròn:

Thông thường, đây là thứ bạn phải vẽ thủ công bằng cách sử dụng các hình dạng và phép toán Boolean. Tuy nhiên, trong Illustrator, bạn có thể chỉ cần nhập các giá trị số của mình vào công cụ và biểu đồ / đồ thị có thể chỉnh sửa sẽ được hiển thị trên canvas của bạn.

Điều này có thể thực sự hữu ích khi thiết kế một cái gì đó như đồ họa thông tin, báo cáo hoặc tài liệu trình bày. Nếu đây là thứ mà bạn có thể thấy mình thường xuyên thiết kế thì sự lựa chọn giữa Affinity Designer và Illustrator là rõ ràng.

Thao tác Boolean dễ dàng hơn thông qua Trình tạo hình dạng

Một trong những tính năng yêu thích của tôi trong Adobe Illustrator là công cụ Shape Builder, hoạt động như một phím tắt trên canvas cho các thao tác Boolean.

Trong thiết kế vectơ, các phép toán Boolean là một cách sử dụng hai hoặc nhiều hình dạng để tạo ra các hình dạng mới. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn xếp chồng hai hình tròn chồng lên nhau theo chiều dọc và làm cho chúng giao nhau gần nửa chừng, bạn có thể thực hiện phép toán Boolean giao nhau và hình dạng thu được sẽ giống như một con mắt.

Thông thường, các hoạt động Boolean được thực hiện từng lần một, sử dụng giao diện người dùng của phần mềm. Tuy nhiên, nhờ Công cụ tạo hình dạng của Illustrator, bạn có thể thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc và trên canvas của mình trong thời gian thực.

Không có ứng dụng thiết kế vector nào khác, kể cả Affinity Designer, có công cụ tương đương.

Khả năng 3D

Một tính năng độc đáo khác của Adobe Illustrator là khả năng lấy các đối tượng vector phẳng, 2D và biến chúng thành các đối tượng vector 3D:

Đây là điều mà tôi chưa thấy trong bất kỳ ứng dụng thiết kế vector nào khác. Thông thường, nếu bạn muốn tạo một đối tượng vector 3D, bạn phải vẽ nó theo cách thủ công. Tuy nhiên, trong Illustrator, bạn chỉ cần một vài cú nhấp chuột là có thể biến các vật thể phẳng thành 3D.

Đó là phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp

Lợi thế cuối cùng khi sử dụng Adobe Illustrator so với Affinity Designer – và có lẽ là lợi thế lớn nhất – đó là phần mềm tiêu chuẩn của ngành.

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và bạn có kế hoạch làm việc với vectơ ở bất kỳ khả năng nào, thì rất có thể bạn sẽ được yêu cầu thành thạo Illustrator. Illustrator là thứ được sử dụng bởi các studio và đại lý trên toàn thế giới.

Ngay cả khi bạn không muốn được tuyển dụng như một nhà thiết kế đồ họa và chỉ xem bản thân như một người dùng bình thường, bạn không nên bỏ qua một kỹ năng công việc có thể bán được.

Nếu bạn muốn xây dựng sự nghiệp cho mình với tư cách là người dùng Affinity Designer, bạn sẽ phải đi theo con đường làm việc tự do. Theo như tôi biết, không có danh sách việc làm nào yêu cầu bạn phải biết bộ Affinity.

Ai nên sử dụng Trình thiết kế chung sở thích

Bây giờ chúng ta đã xem xét tất cả sự khác biệt chính giữa Affinity Designer và Illustrator, hãy sử dụng thông tin đó để suy ra ai sẽ được phục vụ tốt nhất khi sử dụng mỗi ứng dụng, bắt đầu với Affinity Designer.

Người theo sở thích và người dùng bình thường

Nếu bạn là người chỉ theo đuổi thiết kế vector như một sở thích, hoặc có thể là một người dùng bình thường, thì sẽ không thực tế nếu bỏ thêm tiền cho Illustrator.

Ví dụ về người dùng bình thường sẽ như sau:

 • Các nhà thiết kế web thỉnh thoảng cần tạo các nút và biểu tượng menu
 • Người dùng YouTube và người viết blog, những người cần tạo tiêu đề và hình thu nhỏ cho nội dung của họ
 • Bất kỳ ai làm việc chủ yếu với máy cắt plasma CNC và không cần tất cả chuông và còi mà Illustrator đi kèm
 • Các nhà tiếp thị kỹ thuật số cần thiết kế quảng cáo cho các chiến dịch của họ
 • Người chỉnh sửa video cần thiết kế lớp phủ và phần ba dưới ở định dạng vectơ

Trong những trường hợp này, Designer sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần và bạn có thể sẽ không cảm thấy những thiếu sót của nó vì nó liên quan đến các tính năng nâng cao hơn.

Nghệ sĩ tự do

Mặc dù Affinity Designer thiếu một số công cụ cơ bản cần thiết để tạo các hình minh họa vector phức tạp, nhưng điều này sẽ không ảnh hưởng đến bạn nếu bạn là một nghệ sĩ chủ yếu vẽ và vẽ bằng tay.

Nếu điều này mô tả bạn thì Affinity Designer có mọi thứ bạn cần. Chuông và còi của Illustrator có lẽ sẽ không được sử dụng nhiều trong bối cảnh này.

Bất kỳ ai thường xuyên làm việc với hình ảnh và ảnh chụp

Xem cách Designer có nhiều khả năng chỉnh sửa hình ảnh hơn Illustrator, bạn nên chọn Affinity Designer vs Illustrator nếu bạn là người làm việc với ảnh nhiều và đôi khi cần kết hợp một số thiết kế vector.

Một ví dụ điển hình về điều này sẽ là một nhiếp ảnh gia thể thao hoặc nhiếp ảnh gia đám cưới. Bạn có thể sử dụng Pixel Persona để chỉnh sửa ảnh của mình, sau đó sử dụng Designer Persona để thêm văn bản và lớp phủ vectơ.

Nhà thiết kế nội dung trò chơi

Cuối cùng, nếu bạn là người cần thiết kế sprite, nhân vật và nội dung cho trò chơi, thì Affinity Designer sẽ có mọi thứ bạn cần – đặc biệt nếu bạn chỉ làm việc với các trò chơi kiểu phẳng, 2D.

Ai nên sử dụng Illustrator

Hãy xem ai nên chọn Adobe Illustrator thay vì Affinity Designer.

Chuyên gia thiết kế đồ họa

Nếu bạn là người đang muốn theo đuổi sự nghiệp thiết kế đồ họa hoặc theo đuổi thiết kế vector với tư cách là một người dùng cao cấp hơn, thì bạn hoàn toàn nên sử dụng Illustrator.

Như đã đề cập trước đây, Illustrator là nền tảng hàng đầu trong ngành mà phần lớn các nhà tuyển dụng sử dụng khi nói đến đồ họa vector. Giá của nó là hợp lý hơn nếu bạn đang sử dụng nó để cung cấp sinh kế cho bản thân và gia đình của bạn.

Nhà thiết kế logo và thương hiệu

Illustrator cũng sẽ là một lựa chọn tốt hơn Affinity Designer nếu bạn thiết kế logo và thương hiệu cho các công ty.

Biểu trưng đôi khi có thể yêu cầu các hình ảnh minh họa phức tạp, đòi hỏi bạn phải làm cong các đối tượng và thay đổi góc nhìn của chúng, điều mà Affinity Designer thiếu khả năng làm. Là một nhà thiết kế logo, bạn sẽ bị khiếm khuyết nghiêm trọng nếu bạn chỉ sử dụng Designer.

Nhà thiết kế in ấn

Cuối cùng, Illustrator sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn thường xuyên thiết kế những thứ để in, như danh thiếp, văn phòng phẩm, tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích, v.v.

Cả hai ứng dụng đều cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để chuẩn bị tài liệu để in, nhưng nhiều cửa hàng in mà tôi đã làm việc trước đây (chẳng hạn như Sticker Mule ) yêu cầu bạn gửi tệp Illustrator (tệp có đuôi .ai ) cho chúng để in.

Mặc dù đúng là bạn có thể tạo tệp Illustrator bằng Affinity Designer, nhưng luôn có khả năng mọi thứ sẽ bị mất trong bản dịch (như các lớp và mặt nạ) khi làm việc trên nhiều nền tảng. Do đó, Illustrator là lựa chọn an toàn hơn nếu thiết kế cho bản in là việc bạn định làm thường xuyên.

Phần kết luận

Giống như các so sánh phần mềm khác mà tôi đã thực hiện, cuộc chiến giữa Affinity Designer và Illustrator diễn ra sôi nổi tùy theo nhu cầu cá nhân của bạn. Mặc dù có thể nói rằng Illustrator là một công cụ thiết kế vector tốt hơn về mặt khách quan một cách khách quan so với Affinity Designer, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa rằng đó là lựa chọn tốt nhất cho bạn . Phần mềm bạn nên chọn hoàn toàn phụ thuộc vào tình huống đặc biệt của bạn và hy vọng sự phân tích này đã hướng dẫn bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần làm rõ về bất cứ điều gì trong bài đăng này, chỉ cần để lại bình luận bên dưới.

Back to Blog
.
.
.
.