fbpx

Bạn có đang hiểu sai về sáng tạo trong Marketing?

Back to Blog

Bạn có đang hiểu sai về sáng tạo trong Marketing?

Khi kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề được xem là yếu tố hàng đầu trong việc tuyển dụng, bạn cảm thấy chán nản và tự ti chỉ vì bạn không có khả năng sáng tạo để nhận việc. Vậy bài viết này là dành cho bạn, bởi vì thực tế bạn đã hiểu sai về “sáng tạo”.

Hầu hết mọi người đều tin rằng có những người có khả năng sáng tạo bẩm sinh, số còn lại thì không thể. Nhưng bằng chứng thực tế lại không đứng về phía quan niệm này.

Sáng tạo không phải là khả năng bẩm sinh:

Theo David Burkus, tác giả cuốn Myths of Creativity đã khẳng định rằng: “Chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy sự tồn tại của cái gọi là gen sáng tạo.” Chính vì thế, khả năng sáng tạo của bạn cũng có thể học tập, trau chuốt và phát triển hệt như bất kỳ kỹ năng nào khác.

“Sự sáng tạo không thuộc về riêng ai, tất cả chúng ta đều có nó” là điều mà Schroeder rút ra sau 18 năm trong vai trò một chuyên gia marketing và tạo dựng thương hiệu, 4 năm giảng dạy khóa học Sáng tạo và Đổi mới – một phần trong chương trình Khởi nghiệp tại Đại học San Diego State. Thêm vào đó, ông cũng chia sẻ những kết quả nghiên cứu của mình về khái niệm này, đồng thời đưa ra hướng dẫn về các bước để tăng cường tính sáng tạo của cá nhân cũng như vận dụng nó trong môi trường làm việc trong cuốn sách Simply Brilliant.

“Chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy sự tồn tại của cái gọi là gen sáng tạo.”

Tính tò mò có quan hệ mật thiết với sự sáng tạo:

Khi còn nhỏ, chúng ta luôn tò mò về thế giới xung quanh. Tìm hiểu bằng mọi cách những điều ta muốn biết và thử nghiệm chúng với những người bạn hàng xóm. Tuy nhiên, những phụ huynh – thầy cô – xã hội đã làm thui chột sự sáng tạo khi đưa ra yêu cầu với những đứa trẻ rằng phải cư xử thích hợp, ăn mặc đúng mực, làm những điều chỉ được cho phép,… Chính những điều ấy đã làm khả năng sáng tạo của chúng ta bị hạn chế và luôn tự ti với những ý tưởng chỉ vì sự không đồng tình của ai đó.

Sáng tạo chưa từng rời bỏ bạn, nó chỉ đang bị che khuất:

Giữa thế giới thay đổi chóng mặt ngày nay, óc sáng tạo đã trở thành kỹ năng tiên quyết để có được sự thành công trong việc học, sự nghiệp hay thậm chí là cuộc sống riêng.

Vậy bạn có thể “lấy lại” những gì bạn có những đã bị thui chột đã quá lâu rồi hay không? Câu trả lời hoàn toàn là có thể, bởi vì sự sáng tạo của bạn nó chưa bao giờ mất đi, chỉ là nó đang bị che khuất bởi hàng nghìn lớp suy nghĩ được xã hội áp đặt lên mà thôi.

Sáng tạo chưa từng rời bỏ bạn.

Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm để khôi phục lại sự sáng tạo của bạn đó chính là luyện tập. Sáng tạo từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, học hỏi thật nhiều từ những người xung quanh, viết ra những bất kỳ ý tưởng nào mà bạn nghĩ trong đầu, thảo luận với những người bạn về ý tưởng đó,… Và đến một ngày, não bạn sẽ khôi phục lại cơ chế suy nghĩ và rút ngắn thời gian hình thành và chuyển hóa ý tưởng.

Back to Blog
.
.
.
.