0936656929

Đài Loan đóng cửa phòng tin tức trên Facebook và Instagram sau khi không đáp ứng được yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc

Hà Nội, ngày 9 tháng 8 năm 2023 – Hôm thứ Tư ngày 10/8, Đài Loan đã đóng cửa các tài khoản phòng tin tức chính thức trên Facebook và Instagram sau khi không đáp ứng được các yêu cầu kiểm duyệt ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Theo thông báo của Cục Thông tin Đài Loan, việc đóng cửa các tài khoản này là do “sự kiểm duyệt liên tục của Trung Quốc với các nội dung thông tin của Đài Loan trên các nền tảng quốc tế”.

Đài Loan đóng cửa phòng tin tức trên Facebook và Instagram sau khi không đáp ứng được yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc
Đài Loan đóng cửa phòng tin tức trên Facebook và Instagram sau khi không đáp ứng được yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc

Cục này cho biết trong năm nay, nội dung của họ đã bị chặn hoặc xóa 57 lần. Họ đã phải chiến đấu liên tục để đưa lại thông tin cho công chúng.

Tháng trước, Trung Quốc đã cấm Liên minh Truyền thông Đài Loan – một cơ quan truyền thông do nhà nước Đài Loan điều hành – quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng của Trung Quốc.

Cục Thông tin Đài Loan nói rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội khác như Twitter, YouTube, Line và Telegram.

Vấn đề này đang ngày càng trở nên căng thẳng khi Trung Quốc tăng cường các nỗ lực nhằm kiểm soát hoặc hạn chế nội dung trực tuyến mà họ cho là không phù hợp với quan điểm chính trị của Đảng Cộng sản. Đây cũng là cách họ kiểm soát các thông tin về Đài Loan.

Ở một diễn biến khác, hồi đầu tháng, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các công ty Internet, bao gồm ByteDance, Microsoft và Tencent, kiểm duyệt các thông tin tiêu cực về nền kinh tế Trung Quốc trên các nền tảng của họ.

Facebook và Instagram bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc

Việc Đài Loan phải đóng cửa các tài khoản phòng tin tức chính thức trên Facebook và Instagram cho thấy sự kiểm soát ngày càng tăng của chính phủ Trung Quốc đối với các nền tảng mạng xã hội này.

Facebook và Instagram là hai mạng xã hội phổ biến nhất ở Đài Loan. Việc chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt và chặn các nội dung của Đài Loan trên hai nền tảng này cho thấy họ đang cố gắng kiểm soát luồng thông tin về Đài Loan trên Internet.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và muốn thông điệp này được lan truyền rộng rãi. Do đó, họ không muốn các nội dung của Đài Loan tự do lan truyền, nhất là các nội dung chỉ trích Trung Quốc.

Ngoài ra, Facebook và Instagram cũng là những công cụ quan trọng để người dân Đài Loan bày tỏ quan điểm chính trị của họ. Việc kiểm soát hai nền tảng này giúp Trung Quốc hạn chế sự ảnh hưởng của các quan điểm dân chủ tự do từ Đài Loan đến người dân Trung Quốc.

Điều này cho thấy Facebook và Instagram, dù về mặt kỹ thuật là các công ty Mỹ, nhưng trên thực tế lại phải tuân theo các quy định kiểm duyệt của Trung Quốc để có thể hoạt động tại thị trường lớn này.

Việc Đài Loan đóng cửa các tài khoản tin tức chính thức cũng cho thấy chính phủ nước này nhận thức được bản chất kiểm soát của Trung Quốc đối với các nền tảng mạng xã hội phổ biến.

Do đó, Đài Loan sẽ chuyển sang sử dụng các nền tảng ít bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc như Twitter, YouTube, Line và Telegram để lan truyền thông điệp của họ tới công chúng.

Đây là một ví dụ điển hình của cách chính phủ Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế và chính trị của họ để kiểm soát thông tin trên các nền tảng mạng xã hội lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *